4 easy ways to tell Fake Pearl

จับผิด ไข่มุกเทียม หรือ ไข่มุกปลอม
 
เครียดและเสียใจหนักมาก ถ้าเราต้องจ่ายแพง แต่กลับได้ “ของเทียม” ชาร์เม่ เข้าใจอารมณ์เพื่อนๆ เลยค่ะ

ชาร์เม่ เลยนำข้อสังเกตง่ายๆ ที่ไม่ใช่มืออาชีพ ก็รู้ได้ มาให้เพื่อนๆ เป็นข้อพิจารณา เบื้องต้นกัน
 

  1. ความไม่สมบูรณ์แบบ
มองหาตำหนิ หรือ จุดริ้วรอยขรุขระเล็กๆ น้อยๆ ตลอดจนรูปร่าง เพราะ ไข่มุกแท้ โดยปกติตามธรรมชาติ จะมาพร้อมร่องรอยการเจริญเติบโต ซึ่งอาจทำให้พื้นผิวไม่เรียบเนียนเท่ากันทุกเม็ด แต่ถ้า ไข่มุกดูมันเงาในทุกส่วน ดูกลมเกลี้ยงสวยงามเกินธรรมชาติ นั่นอาจจะเริ่มน่าสงสัยแล้วว่า เป็นของแท้หรือเปล่า
 
ขณะเดียวกัน ไข่มุกของแท้ที่กลมเกลี้ยงสวยงาม อาจจะหายาก แต่ก็ยังเป็นไปได้ แต่จะไม่ค่อยเห็น การนำไข่มุกประเภทนี้มาทำสร้อยคอเท่าไรนัก เพราะหายากและราคาจะแพงมาก ดังนั้น สร้อยคอที่ทำมาจากไข่มุกที่ดูกลม ดูเรียบเนียนเหมือนกันไปหมดทุกเม็ดนั้น ตีความได้เลยว่า แทบจะเป็นของเทียมส่วนใหญ่
 
  1. น้ำหนักเบาเกินไป
สำหรับ มุกแท้ ไม่ว่าจะเป็นมุกเลี้ยงหรือมุกธรรมชาติ จะมีน้ำหนักมากกว่า มุกพลาสติกที่น้ำหนักเบา แถมบางทีด้านในก็ยังว่างเปล่ากลวงโบ๋เป็นรูเบ่อเร่ออีกด้วย ดังนั้น มุกที่มีน้ำหนักเบาผิดปกติ ก็เป็นข้อผิดวิสัยค่ะ
 
ให้ง่ายๆ เราสามารถชั่งน้ำหนักด้วยมือ ค่อยๆ เดาะมุกสักเม็ดสองเม็ดบนมือเพื่อรับรู้ถึงน้ำหนักของมัน มุกของแท้ส่วนใหญ่จะรู้สึกถึงน้ำหนักตามขนาดของมัน ส่วนของปลอม (โดยเฉพาะที่ทำจากพลาสติก) จะให้ความรู้สึกเบาบาง
 
  1. ไม่มีความรู้สึกเย็นในสัมผัสแรก
เหมาะสำหรับการสังเกตไข่มุกเม็ดๆ จำนวนหนึ่งที่วางทิ้งเอาไว้  ไม่ใช่ เครื่องประดับมุกที่เราสวมใส่อยู่ตลอด เพราะ ไข่มุกถือเป็นอัญมณีมีค่า ที่มาจากสิ่งมีชีวิต ถ่ายทอดอุณหภูมิได้ จะมีความรู้สึกเย็นที่เราสัมผัสได้
 
ดังนั้น เมื่อเราถือมุกแท้เอาไว้ในมือ จากนั้น ตั้งสมาธิกำหนดถึงความรู้สึกที่มันส่งผ่านไปถึงผิวหนังของเรา ไข่มุกแท้จะให้ความรู้สึกเย็นๆ สักสองสามวินาที ก่อนที่มันจะอุ่นขึ้น ง่ายๆ คือ เป็นความรู้สึกที่คล้ายๆ กับเวลาที่เราใช้เท้าเปล่าเหยียบลงไปบนพื้นหินอ่อนนั่นเอง
 
ในขณะที่ ไข่มุกที่ทำจากพลาสติกจะให้ผลที่ต่างกัน มันจะมีอุณหภูมิเดียวกับอุณหภูมิห้อง และอุ่นขึ้นเร็วกว่ามุกแท้ แต่ก็มีข้อระวัง สำหรับไข่มุกที่ทำจากแก้วคุณภาพดี อาจให้ความรู้สึกเย็นได้เช่นกันค่ะ
 
  1. ความมันวาวของผิวมุกที่สะท้อนเท่ากันทั้งเม็ด
ความวาว ที่เรียกกันว่า Luster คือ หัวใจสำคัญของการเลือกซื้อไข่มุกแท้คุณภาพดี แต่ก็ถือเป็นข้อจับผิดสำคัญอีกข้อ ที่เราสังเกตได้ง่าย เพราะ เมื่อเราสังเกตด้วยตาจากที่มีแสงสว่างเพียงพอ หรือจากการใช้กล้องส่องขยายหลายเท่า จะพบว่า พื้นผิวของไข่มุกแท้ มีลักษณะหยาบเล็กน้อย มีลายที่เกิดจากการสะสมและเคลือบชั้นต่างๆของมุกโดยกระบวนการทางธรรมชาติทีละชั้น ทำให้เกิดลายต่างๆ รวมถึงความแตกต่างของโทนสี และการหักเหของแสงโดยรอบไข่มุก ที่อาจไม่สม่ำเสมอ หรือ มีเหลือบของชั้นที่แตกต่างกัน ที่พื้นผิวมุกก็จะมีลายที่เกิดจากธรรมชาติเฉพาะตัวแต่ละเม็ด คล้ายๆ กับมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตที่มีลายนิ้วมือที่แตกต่างกัน
 
ดังนั้น ความมันวาวของมุกปลอมจะสะท้อน มีสี มีประกายเท่ากันสม่ำเสมอทั้งเม็ด ดูสวยเรียบ ลื่นเงา เด่นชัดมากๆ เพราะ มาจากการสังเคราะห์ หรือการเคลือบด้วยสารเคมีต่างๆ เช่น แล็กเกอร์ เป็นต้น
 
สำหรับมือใหม่ “เรื่องไข่มุก” เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ นี้ จะเป็น guideline ช่วยพิจารณาเบื้องต้นได้ค่ะ แต่ถ้ามีคำถามหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ชาร์เม่ยินดีช่วยแนะนำค่ะ
 

Review อื่นๆ

"BW Store Product" was added to wishlist